Triệu chứng đau vai gáy lan lên đầu và cách điều trị

Đặng Thị Giang 01/06/2019

Triệu chứng đau vai gáy lan lên đầu và cách điều trị

Đau vai gáy là chứng bệnh thường gặp ở hầu hết mọi lứa tuổi, nhất là những người hay phải làm việc nhiều, đứng, ngồi một tư thế. Khi mới bắt đầu có thể là những cơn đau nhẹ nhàng, sau đó lan lên đầu gây tê buốt, khó chịu. Vì gáy là nơi tập trung nhiều dây thần kinh nên đau vai gáy ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, sinh hoạt của người bệnh. Vậy cần điều trị căn bệnh đau vai gáy lan lên đầu như thế nào cho có hiệu quả?

Đau vai gáy lan lên đầu

Điều cần phải làm trước hết là biết được bệnh đau vai gáy xuất phát từ đâu để điều trị cho có hiệu quả. Nếu đau vai gáy xuất phát do thói quen sinh hoạt, làm việc không đúng thì nên thay đổi lại tư thế làm việc. Chú ý không làm việc quá lâu trước máy tính, khoảng nửa tiếng dừng lại để thực hiện các động tác vận động cột sống cổ, vai và tay.

Luôn giữ cổ thẳng, ngồi làm việc không cúi gập cổ quá lâu. Không nằm gối đầu cao để đọc sách hay xem tivi làm sai tư thế của đốt sống cổ gây ra tình trạng đau vai gáy lan lên đầu. Khi ngủ chỉ gối đầu cao khoảng 10 cm. Khi xem tivi nên tựa lưng vào đệm, đầu hơi ngửa ra sau thành ghế, cổ tựa vào một điểm phù hợp với độ cong sinh lý của cổ. Kết quả hình ảnh cho đau vai gáy

Nhớ hạn chế cử động mạnh, đừng cố cử động quá sức ở đầu và cổ, nên xoay đầu và cổ một cách nhẹ nhàng với một biên độ thấp, sau đó tăng dần đều để quen dần với việc cử động. Ngoài ra tránh ngồi quạt điện hay ngồi trước máy lạnh quá lâu, khi đi ngủ nhớ giữ thói quen chườm ấm vùng cổ, dùng liệu pháp chiếu đèn hồng ngoại lên vùng gáy để làm giảm thiểu những cơn đau vai gáy lan lên đầu.

Khi cơn đau không kéo dài, người bệnh có thể điều trị bớt đau bằng cách dùng hai bàn tay xoa bóp, gõ, vuốt cho vùng cổ, vai, gáy nhiều lần. Sau đó người bệnh nhờ người thân xoa bóp khoảng 15 phút để làm tăng lại lượng máu lưu thông trở lại. Không bẻ, hay lắc cổ kêu răng rắc sẽ gây ra trường hợp đĩa đệm bị thoái hóa gây mỏi cổ thêm.

Kết quả hình ảnh cho đau vai gáy

Kết quả hình ảnh cho đau vai gáy

Người bị đau lan xuống tận cánh tay, liệt yếu tứ chi không nên bấm nắn thô bạo gây ra các tổn thương nghiêm trọng mạch, dây thần kinh vùng cổ mà cần đi đến các trung tâm uy tín khám và điều trị. Người bị đau vai gáy lan lên đầu nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao với các bài tập phù hợp như ưỡn cổ, cúi đầu về phía trước, ngửa đầu ra phía sau, nghiêng đầu sang trái, sang phải, xoay tròn đầu và cổ, cử động cổ lên xuống nhẹ nhàng.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN