Rối loạn tiền đình và viêm xoang có liên quan đến nhau không?

Đặng Thị Giang 14/09/2020

Hiện nay có rất nhiều người mắc chứng viêm xoang ngoài xuất hiện các triệu chứng điển hình như ngạt mũi, sổ mũi, ho, viêm họng, đau đầu… còn cảm thấy đau đầu dữ hội, hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng – những triệu chứng điển hình của rối loạn tiền đình.

Vậy rối loạn tiền đình và viêm xoang có liên quan đến nhau không?
Để giải đáp cho câu hỏi này thì hãy cùng tìm hiểu rõ hơn bệnh về viêm xoang và chứng rối loạn tiền đình.

Bệnh viêm xoang

Là tình trạng màng niêm mạc lót trong lòng các hốc xoang cạnh mũi bị nhiễm trùng, từ đó khiến cho siêu vi trùng có điều kiện làm hẹp đường kính lỗ xoang viêm. Lúc này, người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng như: nghẹt mũi, suy giảm thị lực, chảy nước mũi dạng mủ, suy giảm khứu giác… Ngoài ra, khi bị viêm xoang thì người bệnh còn xuất hiện một số triệu chứng khác như: đau nửa đầu, đau nhức mũi,…

                Viêm xoang nếu không điều trị sớm sẽ gây nguy hiểm

Bệnh viêm xoang nếu không được điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Khiến họ khổ sở vì thường xuyên bị nghẹt mũi, chảy nước mũi… Thậm chí, bệnh còn có thể gây hại đến nhiều cơ quan khác nằm gần xoang.

Ngoài ra, bệnh xoang có đặc thù là dịch mủ nhầy đọng trong các lỗ xoang và chúng có thể tràn qua nhiều xoang khác nhau. Thậm chí, những dịch nhầy này còn có thể tràn vào cả hốc mắt, ống vòi nhĩ, cuống họng và gây ra các bệnh khác như: viêm họng, rối loạn tiền đình, áp xe mí mắt, viêm túi lệ…

Chứng rối loạn tiền đình

Đây không phải là bệnh lý mà là một hội chứng gây hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, ù tai, thay đổi tư thế rất khó khăn và người bệnh thường bị mất thăng bằng, đi loạng choạng…

Rối loạn tiền đình không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc giao tiếp mà nghiêm trọng hơn còn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm khác như: tim mạch, đột quỵ do thiếu máu và tăng huyết áp đột ngột.

Rối loạn tiền đình do rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó biến chứng từ viêm xoang là một trong những nguyên nhân phổ biến.
Như vậy, rối loạn tiền đình và viêm xoang là hai bệnh liên quan đến nhau. Có thể thấy, rối loạn tiền đình là một trong những biến chứng của bệnh viêm xoang.

Tại sao viêm xoang lại gây ra rối loạn tiền đình?
Các chuyên gia đầu ngành cho biết, mũi có liên quan mật thiết đến chức năng của tai. Hiểu rõ hơn thì để làm căng màng nhĩ giúp tiếp nhận và tạo ra các tín hiệu âm thanh tốt chúng ta buộc phải lấy hơi từ mũi hít vào. Đồng thời, đòi hỏi cơ chế này phải ổn định và liên tục chúng ta mới có thể nghe bình thường.

Khi bị viêm xoang thì niêm mạc ở mũi sưng phồng, nhiễm khuẩn khiến chúng ta khó khăn khi hít thở và quá trình lấy khí ở tai cũng bị mất ổn định. Lúc này, màng nhĩ nếu không được làm căng thì sẽ bị lõm, làm mất đi chức năng quan trọng của tai. Từ đó, gây khó nghe, xuất hiện tiếng ù trong tai thường xuyên và giảm thính lực.

Mặt khác, các cơ quan như tai, mũi, họng nằm kề nhau với các đường ống thông nhau. Bởi vậy, khi dịch mủ nhầy đọng trong các lỗ xoang có thể tràn qua nhiều xoang khác nhau. Các ổ viêm nhiễm lan rộng sang phần ốc tai gây ra các tổn thương trên cơ quan tiền đình và gây ra nhiều bệnh lý khác như: rối loạn tiền đình, viêm họng, viêm hốc mắt, viêm tai…

Hơn thế, một trong những biến chứng nguy hiểm của viêm xoang là rối loạn tiền đình. Nguyên nhân được xác định là do viêm xoang gây viêm, làm tổn thương hệ tiền đình ốc tai. Chính điều này khiến người bệnh thường xuyên có triệu chứng ù tai.

Bên cạnh đó, biến chứng này còn khiến người bệnh chóng mặt, hoa mắt, không được thoải mái trong người, hay lâng lâng, khó kiểm soát…

Như vậy có thể thấy, rối loạn tiền đình là một trong những biến chứng chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang. Do đó, việc khám chữa sớm tận gốc nguyên nhân gây bệnh là vô cùng cần thiết.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN