Đau lưng như kim châm là biểu hiện của bệnh gì?

Đặng Thị Giang 08/08/2020

Đau lưng là “chuyện thường tình”, không xa lạ gì với mỗi người chúng ta. Bất cứ ai cũng có thể gặp tình trạng này ít nhất một lần. Tuy nhiên, đau lưng như kim châm lại là biểu hiện hoàn toàn ngược lại, rất hiếm người gặp phải tình trạng này. Vì vậy đa số người bệnh một khi gặp phải triệu chứng này đều không giấu nổi thắc mắc, liệu đau lưng như kim châm là biểu hiện của bệnh gì và có nguy hiểm không?

Nhận biết đau lưng như kim châm thế nào?

Đau lưng là một trong những biểu hiện rất đỗi bình thường. Bệnh nhân bị đau lưng có thể do ngồi sai tư thế, khuân vác nặng hoặc cũng có thể do bệnh lý nào đó gây ra. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân mô tả chứng đau lưng kèm theo triệu chứng nóng rát giống như có kim châm. Trường hợp nặng, mức độ đau sẽ tăng dần lên, nhiều người mô tả như có cơn đau như dao đâm vào lưng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động, đi lại khó khăn.

 

Đau lưng như kim châm là biểu hiện bệnh lý gì?

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây ra tình trạng đau lưng như kim châm đa phần do thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn nặng. Người mắc do chủ quan hoặc không có biện pháp điều trị kịp thời, đúng cách khiên tình trạng bệnh tiến triển nặng và khó kiểm soát hơn.Bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra khi có tác động mạnh làm tổn thương cột sống, khiến đĩa đệm bị chèn ép quá mức, bao xơ nứt rách, nhân nhày theo đó thoát ra ngoài, chèn ép rễ dây thần kinh gây ra các cơn đau lưng. Tùy thuộc vào vị trí thoát vị, rễ dây thần kinh bị chèn ép mà đặc điểm các cơn đau có thể khác nhau ở mỗi người.

Vậy đau lưng như kim châm có nguy hiểm không?


Nếu bệnh nhân chủ quan không tiến hành thăm khám và chữa trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm sau đây.

1. Đau rễ dây thần kinh
Tình trạng này xảy ra sau giai đoạn đau thắt lưng cục bộ, lúc này rễ dây thần kinh đã bị kích thích và tổn thương nặng. Cơn đau nhức vùng thắt lưng sẽ tiếp diễn, kéo dài và lan rộng đến bàn chân, ngón chân. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức mỗi khi di chuyển, ngồi hoặc đứng quá lâu, thậm chí đau khi ho hoặc hắt hơi.
2. Hội chứng đuôi ngựa
Hội chứng đuôi ngựa ở mỗi tầng thoát vị đĩa đệm thường không giống nhau. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất. Người bệnh có thể bị rối loạn cảm giác, liệt vận động chi dưới, thậm chí có người mất khả năng vận động, nằm một chỗ và không thể đứng lên đi lại được.
3.Bị rối loạn cơ thắt
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khiến cho khớp xương cột sống bị lệch ra khỏi vị trí vốn có ban đầu của nó. Đây chính là lý do khiến dây thần kinh bị chèn ép dẫn đến rối loạn cơ thắt. Một trong những biểu hiện rõ nhất của biến chứng này đó là người bệnh bị rối loạn đại tiểu tiện, nghĩa là tiểu tiện không tự chủ.
Ngoài ra, đau lưng như kim châm cũng gây ra biến chứng nguy hiểm khác như rối loạn vận động và rối loạn cảm giác. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do rễ dây thần kinh bị chèn ép quá mức, gây tổn thương nghiêm trọng

Làm sao hết cơn đau lưng như kim châm?

Một số cách điều trị đau lưng như kim châm sau đây sẽ giúp người bệnh kiểm soát cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm cột sống gây ra.
1. Điều trị nội khoa
Dùng thuốc chống viêm, thuốc giảm đau NSAIDs và CORTICOID là một trong những cách hữu hiệu nhất giúp người bệnh giảm nhanh cơn đau lưng như kim châm do thoát vị đĩa đệm cột sống gây ra. Bên cạnh dùng thuốc, tiêm ngoài màng cứng cũng là biện pháp giúp cải thiện bệnh hiệu quả. Đây là phương pháp tiêm thuốc Corticosteroid vào dây thần kinh cột sống hoặc tiêm vào ống thủy sống để giúp làm giảm viêm và giảm sưng rễ dây thần kinh, làm tăng khả năng cử động của bệnh nhân.

Tuy nhiên, hiệu quả mà phương pháp tiêm ngoài màng cứng này mang lại ở mỗi bệnh nhân là khác nhau. Có người thấy giảm đau sau 30 phút nhưng có người hiệu quả giảm đau chậm hơn từ 2 đến 3 ngày sau khi tiêm. Tiêm ngoài màng cứng là phương pháp an toàn và có thể giúp giảm đau kéo dài nhiều tháng hoặc có thể lâu hơn, tùy cơ địa mỗi người.
Bên cạnh đó, ở một số bệnh nhân việc sử dụng liệu pháp chườm nóng, chườm lạnh cũng giúp làm giảm chứng đau nhức như kim châm do bệnh gây ra. Ngoài ra, sử dụng phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu như nhiệt, massage vùng lưng, trị liệu bằng Laser,…cũng giúp phần nào xoa dịu bớt cơn đau nhức ở lưng, đồng thời giúp khôi phục cấu trúc đĩa đệm bị tổn thương mang lại hiệu quả chữa trị cao và ngăn ngừa bệnh tái phát.
Lưu ý: Bên cạnh việc sử dụng phương pháp nội khoa điều trị triệu chứng đau lưng như kim châm, để làm tăng công dụng trị bệnh và giảm thiểu việc lạm dụng thuốc, bệnh nhân cũng nên xây dựng chế độ ăn giàu dưỡng chất kết hợp tập luyện đều đặn. Đồng thời, người bệnh nên tránh không mang vác vật nặng, ngồi hoặc đi đứng sai tư thế. Không được ngồi quá lâu trong một tư thế, nên vận động đi lại. Giảm cân cũng là cách giúp xoa dịu chứng đau lưng như kim châm, giúp cải thiện thoát vị đĩa đệm thắt lưng.
2. Phẫu Thuật
Phẫu thuật sẽ được bác sĩ khoa xương khớp chỉ định nếu bệnh nhân không đáp ứng các biện pháp điều trị nội khoa và triệu chứng đau lưng như kim châm diễn ra ngày càng tồi tệ hơn, đồng thời chức năng vận động bị suy giảm. Tùy từng trường hợp bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp tiếp cận tối ưu nhất, hạn chế rủi ro nhất.
Vậy, đau lưng như kim châm có nguy hiểm không? Đau lưng như kim châm nếu không phát hiện và chữa trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, bệnh nhân nên tiến hành thăm khám định kỳ để bác sĩ theo dõi và đưa ra hướng điều trị bệnh thích hợp.
3. Ngoài ra bệnh nhân có thể tham khảo sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ từ thiên nhiên để cải thiện và ngăn ngừa đau lưng như kim châm tái phát.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN