Có nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ hàng ngày?

Đặng Thị Giang 18/08/2020

Dung dịch vệ sinh giúp chị em nữ giới cảm thấy sạch sẽ, tự tin hơn cho vùng nhạy cảm. Cũng vì thế mà nhiều chị em sử dụng chúng khá thường xuyên, hàng ngày, có khi là nhiều lần trong ngày. Dùng như thế có tốt không và có nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ hàng ngày không?

Lợi ích của việc dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Vùng kín của nữ giới có khả năng tự cân bằng, đảm bảo về độ ẩm và độ pH cần thiết, tránh môi trường lý tưởng cho vi khuẩn gây hại phát triển. Tuy nhiên khi vệ sinh không đúng cách có thể khiến môi trường âm đạo mất cân bằng pH, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại bùng phát và gây bệnh.

Dung dịch vệ sinh phụ nữ được bào chế đúng chuẩn có độ pH phù hợp với môi trường âm đạo. Nó có chứa tá dược tẩy rửa thích hợp, chứa chất tạo pH lý tưởng cho môi trường âm hộ, âm đạo của phụ nữ (ví dụ acid lactic, lactoserum được xem là thành phần tự nhiên được chiết xuất từ sữa tươi) giúp việc rửa sạch âm hộ, âm đạo và chống lại sự xâm nhiễm của các mầm bệnh.

Mùi hương và cảm giác sạch sẽ khi dùng dung dịch vệ sinh còn cho chị em sự tự tin, thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày và nâng cao chất lượng hạnh phúc vợ chồng.

Trong trường hợp chị em phụ nữ bị viêm nhiễm phụ khoa, dung dịch vệ sinh còn có tác dụng hỗ trợ điều trị tại chỗ nhằm tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của tác nhân gây bệnh (như tế bào nấm, trùng...), kết hợp với các loại thuốc đặt, bôi hay uống khác để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Dung dịch vệ sinh phụ nữ còn hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa

 

Dung dịch vệ sinh phụ nữ còn hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa

Tuy nhiên, bản chất dung dịch vệ sinh phụ nữ chỉ là dung dịch tẩy rửa, không phải thuốc trị bệnh, không được lạm dụng để tránh gây phản tác dụng.

Tác hại của việc lạm dụng dung dịch vệ sinh

- Độ pH tự nhiên trong môi trường âm đạo là 3.8 - 4.8. Vậy nên trong trường hợp không bị viêm nhiễm, chị em dùng dung dịch vệ sinh có độ pH dưới 4.5; còn trong trường hợp bị nhiễm nấm, khuẩn thì các loại dung dịch vệ sinh trên sẽ tạo điều kiện cho nấm phát triển hơn. Vậy nên, dung dịch vệ sinh phụ nữ không phải có thể chọn dùng tùy tiện.

- Vì bản chất là chất tẩy rửa nên nếu dùng quá thường xuyên, nhất là dùng nhiều lần trong ngày, dung dịch vệ sinh có thể làm xáo trộn môi trường tự nhiên của âm đạo, tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi (Doderlin) khiến âm đạo mất cân bằng và phản tác dụng sản phẩm mà gây ra bệnh.

- Dung dịch vệ sinh chỉ dùng để làm sạch bên ngoài âm đạo, không dùng để thụt rửa sâu. Nên nếu dùng sai cách, chị em có thể khiến âm đạo bị tổn thương, mất cân bằng, và nếu đang nhiễm bệnh vùng kín thì bệnh sẽ nặng nề và khó chữa trị hơn.

Vùng kín có thể bị tổn thương nếu dùng dung dịch vệ sinh không đúng cách

 

Vùng kín có thể bị tổn thương nếu dùng dung dịch vệ sinh không đúng cách

 

Dùng dung dịch vệ sinh đúng cách

Chị em nên nhớ, cách tốt nhất để giữ vùng kín an toàn là giúp nó luôn khô thoáng, bằng cách mặc đồ lót không quá chật, chất liệu thấm mồ hôi, thay và giặt ủi đồ lót thường xuyên, vệ sinh và lau khô sau vùng kín mỗi lần tiêu tiểu, khám phụ khoa khoảng 6 tháng/lần...

Trường hợp muốn sử dụng dung dịch vệ sinh thì nên:

- Chọn dung dịch vệ sinh phù hợp: về mùi hương, độ pH..., không chọn loại có tính giữ ẩm hoặc sát khuẩn mạnh, mà tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ phụ khoa trước khi chọn mua.

Xem chi tiết ở bài viết: Hướng dẫn sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ đúng cách

Tốt nhất nên tham khảo tư vấn từ bác sĩ phụ khoa trước khi chọn dùng dung dịch vệ sinh

 

Tốt nhất nên tham khảo tư vấn từ bác sĩ phụ khoa trước khi chọn dùng dung dịch vệ sinh

 

- Dùng với tần suất vừa phải, tốt nhất chỉ nên dùng khi đến tháng, trước hoặc sau khi QHTD, vào những ngày nhiều huyết trắng hay khi thấy các triệu chứng viêm nhiễm gây khó chịu vùng kín (như ngứa, huyết trắng bệnh lý hay có mùi hôi...) và không nên dùng quá nhiều lần trong ngày (chỉ 1 - 2 lần/ngày khi điều trị bệnh).

- Chỉ dùng dung dịch vệ sinh để vệ sinh bên ngoài vùng kín, không dùng để thụt rửa sâu âm đạo, cũng không dùng để vệ sinh các vùng khác trên cơ thể.

Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ đúng cách, với tần suất vừa phải

 

Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ đúng cách, với tần suất vừa phải

- Nếu thấy có dấu hiệu nóng, bỏng rát, đỏ hay khó chịu bất thường khi sử dụng dung dịch vệ sinh, nên ngưng dùng và tham khảo ý kiến của bác sĩ vì có thể bị dị ứng với thành phần của sản phẩm.

Dung dịch vệ sinh sẽ giúp vùng kín thêm sạch, khỏe và thơm tho, cho chị em thêm tự tin và thoải mái. Tuy nhiên, cần dùng đúng cách, vừa phải, nếu lạm dụng sẽ gây phản tác dụng, tổn thương đến vùng nhạy cảm.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN