Cảnh giác với chứng thoái hóa khớp gối ở 90% phụ nữ tuổi tiền mãn kinh

Đặng Thị Giang 09/05/2019

Cảnh giác với chứng thoái hóa khớp gối ở 90% phụ nữ tuổi tiền mãn kinh

 

Cùng đến giai đoạn tuổi trung niên, nhưng nguy cơ thoái hóa khớp gối của phụ nữ lại cao gấp đôi đàn ông. Chính vì vậy, chị em cần có biện pháp riêng để nuôi dưỡng cho khớp gối khỏe mạnh, dẻo dai, chống lại những tác động của thời gian.

Tại sao phụ nữ từ tuổi tiền mãn kinh lại dễ bị thoái hóa khớp gối?

Theo các y bác sĩ, từ sau 30 tuổi trở đi, người phụ nữ đã bắt đầu bước vào quá trình lão hóa nhanh chóng. Không chỉ có nội tiết tố, làn da mà xương khớp cũng xuống cấp nhanh hơn. Ước tính mật độ xương giảm từ 0.25 – 1% mỗi năm.

Bước vào tuổi 40 – 50, giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh kéo tới. Hoormon nội tiết nữ Estrogen “giảm không phanh”, kéo theo đó là sự già hóa xương khớp nhanh chóng. Chẳng riêng cơn bốc hỏa, trầm cảm vì tiền mãn kinh, những cơn ê mỏi, đau nhức khớp cũng khiến chị em ăn không ngon, ngủ không yên. Mật độ xương mỗi năm giảm từ 1 – 5%, kéo theo đó là sự thoái hóa sụn khớp gối, loãng xương, hoạt dịch bôi trơn ổ khớp suy giảm trầm trọng.

Một nguyên nhân khác là bước vào độ tuổi này, sự tái phân bố mỡ thay đổi, nên phụ nữ dễ bị thừa cân hơn đàn ông. Trọng tải nặng của cơ thể đè lên hai khớp gối cũng một phần là nguyên nhân khiến khớp gối bị thoái hóa.

Điều gì xảy ra với khớp gối khi bị thoái hóa?

Thoái hóa khớp gối xảy ra trước hết với từ sụn khớp. Sụn khỏe sẽ trắng, sáng bóng. Sụn khớp bị thoái hóa bị chuyển sang màu vàng nhạt, mất tính đàn hồi, mỏng, khô và nứt nẻ.

Theo thời gian, tổ chức sụn mất dần, xuất hiện vết loét ở ổ khớp, trơ ra các đầu xương dưới sụn. Thậm chí phần rìa xương và sụn mọc ra các gai xương, đâm vào khớp cơ, dây thần kinh mỗi khi di chuyển gây đau đớn vô cùng.

Hối hận vì “ngó lơ” chứng thoái hóa khớp khi còn trẻ

Cô Hoa, tỉnh Hưng Yên nay đã 55 tuổi. Những năm trước, vì mải chăm lo gia đình mà cô không đủ thời gian chăm chút cho bản thân. Dù đã có những dấu hiệu đau mỏi khớp âm ỉ nhưng cô vẫn tặc lưỡi cho qua vì nghĩ bệnh không đáng lo.

Tuy nhiên giờ đây, khi đã ngoài ngũ tuần, những cơn đau nhức ngày một thường xuyên hơn. Mỗi lần đứng lên, ngồi xuống hay leo cầu thang, khớp gối đều kêu lục cục, đau nhức, có cảm giác đi không vững chân vì khớp lỏng lẻo hơn.

Dù rất hăng hái tham gia câu lạc bộ Văn nghệ của huyện nhưng những cơn đau nhức khiến cô nhiều lần phải bỏ tập, làm ảnh hưởng đến cả đội. Thậm chí, khi trông cháu, cô Hoa cũng khó lòng theo nổi vì trẻ nhỏ rất hiếu động, chạy nhảy trong khi bản thân mình bước đi còn khó.

Không chỉ cô Hoa, rất nhiều chị em mải lo giữ nhìn nhan sắc, làn da như thời thanh xuân mà quên mất rằng: khi đã tuổi ngũ tuần, người ta không chỉ cần đẹp mà còn cần khỏe, linh hoạt, nhanh nhẹn. Nếu như biết nuôi dưỡng, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho khớp xương, làm mạnh gân cốt ngay từ thời tiền mãn kinh, đây chính là cách đầu tư hiệu quả mà tiết kiệm nhất cho sức khỏe bản thân trong tương lai. Chính bởi vậy, ông cha ta đã đúc rút ra: đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn. Và đầu tư cho sức khỏe cũng là cách đầu tư đúng đắn nhất.

Hãy sử dụng Xương Khớp Dragon Victory để ngăn chặn sự thoái hoá xương khớp xảy ra quá nhanh 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN