Bạn đã dùng thuốc giảm đau đúng cách?

Đặng Thị Giang 30/07/2020

Hiện nay, thực trạng dùng thuốc bừa bãi, không theo chỉ định của bác sĩ xảy ra rất phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân là do người dân có thể mua rất dễ dàng từ thuốc tới thực phẩm chức năng mà không cần sự kê đơn của bác sĩ. Điều này dẫn đến rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Điển hình nhất là tình trạng sử dụng thuốc giảm đau có thành phần hoạt chất là paracetamol, được bán rất phổ biến dưới nhiều tên thương mại khác nhau. Có rất nhiều bệnh lý từ đơn giản đến nghiêm trọng gây ra đau. Do đó, đau chỉ là một triệu chứng mà không phải là một bệnh, việc chúng ta sử dụng thuốc giảm đau chỉ là chữa triệu chứng chứ không hề có tác dụng chữa gốc bệnh. Chính vì điều này, nếu việc sử dụng thuốc giảm đau không phù hợp sẽ gây nên rất nhiều hậu quả.

Paracetamol được sử dụng để điều trị triệu chứng đau như đau đầu, đau cơ, đau khớp, đau lưng, đau răng, cảm sốt.v.v…Thuốc có tác dụng giảm đau ở người bị viêm khớp nhẹ, nhưng không có tác dụng đối với viêm nặng hơn (viêm sưng khớp, cơ). Có thể kể đến một số vấn đề thông thường khi sử dụng paracetamol như sau:

  • Ở liều thông thường, paracetamol không gây kích ứng niêm mạc dạ dày, không ảnh hưởng đông máu , không ảnh hưởng chức năng thận. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho biết dùng paracetamol liều cao (trên 2000 mg/ngày) có thể làm tăng nguy cơ biến chứng dạ dày. Khi dùng liều cao (>4g/ngày) sau thời gian tiềm tàng 24 giờ, xuất hiện hoại tử tế bào gan, có thể tiến triển đến tử vong sau 5-6 ngày.
  • Đôi khi gây nổi ban da và những phản ứng dị ứng khác. Thường là ban đỏ hoặc ban mày đay, nặng hơn có thể kèm theo sốt do thuốc và thương tổn niêm mạc.
  • Ở một số ít trường hợp riêng lẻ, paracetamol đã gây giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu và giảm toàn thể huyết cầu.
  • Sử dụng paracetamol (acetaminophen) trong năm đầu tiên của trẻ và sau đó trong thời kỳ thơ ấu có thể tăng nguy cơ bị hen, viêm mũi kết mạc và eczema vào lúc 6 đến 7 tuổi,…

Trong cuộc sống hiện đại ngày này, khi áp lực công việc và cuộc sống quá lớn, chúng ta rất hay phải đối mặt với các tình trạng đau đầu nhất thời do stress như đau nửa đầu, hay đau đầu do thiếu máu lên não. Nhất là đối với giới văn phòng, ngoài đau đầu thì đau cổ gáy, đau thắt lưng do sai tư thế cũng xảy ra rất nhiều. mọi người thường làm dụng thuốc giảm đau như một biện pháp hữu hiệu và nhanh chóng làm giảm cơn đau mà không biết cách sử dụng thực sự của chúng. Lâu dần khi cơ thể trở nên nhờn thuốc và không còn đáp ứng giảm đau thì chúng ta lại tăng liều vô tội vạ, dẫn đến những hậu quả rất đáng tiếc. Gần đây nhất có thể kể đến vụ việc một nữ ca sĩ do sử dụng Panadol quá liều mà dẫn đến suy gan cấp tính. Đây như là một hồi chuông cảnh tỉnh cho chúng ta về vấn đề dùng thuốc mà không có hiểu biết như hiện nay.

Càng ngày chúng ta càng cần phải tìm ra những phương pháp điều trị vừa hiệu quả mà lại vừa an toàn cho cơ thể. Điều quan trọng là chúng ta cần xây dựng cho bản thân ý thức cẩn trọng khi dùng thuốc, cần phải hiểu rõ tình trạng bệnh lý của bản thân bằng cách nhờ cậy đến lời khuyên của các bác sĩ uy tín, để có cách sử dụng thuốc hiệu quả nhất. Ví dụ như với triệu chứng đau, cần xác định rõ ràng vùng đau, từ đó loại trừ các nguyên nhân nghiêm trọng. Nếu cần thiết sử dụng thuốc giảm đau thì phải chú ý đến liều lượng và thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ.

BỔ NÃO QH LEADER  là một sản phẩm có nguồn gốc thảo dược 100%, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng kể cả khi sử dụng trong thời gian dài. Sản phẩm giúp điều trị và hỗ trợ điều trị rất tốt cho các tình trạng bệnh lý có các triệu chứng đau thông thường như đau nửa đầu, đau đầu do thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình, … Tác dụng hoạt huyết giúp giải quyết các khu vực ứ tắc, giúp máu lưu thông tốt lên não, các chi và tăng khả năng hồi phục cho các tổn thương mãn tính. Đây là một lựa chọn hiệu quả và an toàn cho những người muốn giải quyết các triệu chứng đau thông thường.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, văn bản

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN