Viêm đường hô hấp trên ở trẻ và cơ chế lây bệnh

Admin 20/01/2018

Khi cái nóng gay gắt của mùa hè dần dịu đi bởi những cơn gió nhẹ của mùa thu hay những làn hơi mát lạnh của mùa đông tạo cho bạn một cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu khiến bạn phần nào chủ quan, ít quan tâm đến sức khỏe của bản thân và những thành viên trong gia đình cũng là lúc nhiều dịch bệnh, đặc biệt là viêm đường hô hấp trên có cơ hội phát triển. Chính vì thế, hãy chú ý chăm sóc cho tổ ấm và bé yêu của bạn một cách khoa học trong thời khắc giao mùa này.

 

Hoạt động của hệ hô hấp


 

Là một trong những cơ quan trọng yếu quyết định sự tồn tại của cơ thể, hệ hô hấp đảm nhận chức năng xử lý không khí, cung cấp oxy và loại bỏ khí thải giúp duy trì sự sống. Để đảm bảo chức năng này, hệ hô hấp như một cỗ máy hoàn chỉnh hoạt động khép kín gồm nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận có một nhiệm vụ riêng.


 

Không khí khi hít vào sẽ được các cơ quan thuộc đường hô hấp trên (mũi, các xoang cạnh mũi, hầu họng, thanh quản) lọc sạch, làm ẩm và sưởi ấm trước khi theo khí quản đến phổi (đường hô hấp dưới) rồi theo mạch máu đi khắp cơ thể. Lượng khí thải sẽ theo máu trở về phổi và đi qua đường hô hấp trên để thoát ra môi trường bên ngoài. Do vị trí giải phẫu và chức năng hoạt động nên đường hô hấp trên thường xuyên tiếp xúc với các vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác.


 

Viêm đường hô hấp trên là gì?


 

Viêm đường hô hấp trên là tình trạng nhiễm trùng cấp tính ở đường hô hấp trên do ảnh hưởng của các vi sinh vật gây bệnh. Bệnh thường xảy ra vào thời điểm giao mùa (khoảng tháng 9 đến tháng 3), lúc trời trở lạnh, độ ẩm trong không khí giảm thấp.


 

Virus là nguyên nhân chủ yếu gây nên viêm đường hô hấp trên. Trong đa số các trường hợp trẻ mắc bệnh do nhiễm các loại virus như Influenza, Parainfluenza, hợp bào hô hấp (RSV), Adenovirus, Rhinovirus, Enterovirus, Coronavirus…. Đôi khi còn có sự tham gia của các vi khuẩn như phế cầu ( Streptococcus pneumoniae), liên cầu nhóm A ( Streptococcus pyogenes), Hemophilus influenza, B. catarrhalis…


 

Trẻ bị lây nhiễm bệnh như thế nào?


 

Trẻ bị nhiễm bệnh khi hít phải dịch tiết có chứa vi khuẩn hay virus do người bệnh bắn ra khi họ ho, hắt hơi, sổ mũi hoặc do bé cầm nắm các vật dụng, đồ chơi nhiễm bẩn bị bám dịch tiết hay có sự hiện diện của các vi sinh vật gây bệnh.


 

Bệnh có thể gặp ở bất kỳ trẻ nào và ở nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn nếu bé sinh sống ở những nơi chật hẹp, đông người, môi trường bị ô nhiễm, điều kiện vệ sinh kém. Trẻ sinh nhẹ cân, thiếu tháng, không được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, suy dinh dưỡng, cơ địa suy giảm miễn dịch hay có các bệnh lý mạn tính khác sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những trẻ khác và diễn tiến bệnh thường có khuynh hướng trầm trọng hơn.

 

Cách phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp

 

Trong nhịp sống hối hả của người hiện đại, các bậc cha mẹ thường rất bận rộn với công việc nên sẽ không có nhiều thời gian chăm sóc con cái, phần lớn các bé sẽ được cho đi mẫu giáo từ rất sớm, chủ yếu là trường tư. Trong môi trường đó, có rất nhiều bé bị ốm và các bé sẽ rất dễ bị lây ốm cho nhau trong quá trình học, chơi, ăn và ngủ cả ngày cùng nhau. Cách duy nhất để bảo vệ con bạn khỏi vi khuẩn gây bệnh là tăng cường sức đề kháng và chức năng đường hô hấp của con từ bên trong.

AN KHÍ VƯƠNG với thành phần là các thảo dược quý hiếm Cao Kha Tử, Cao Bướm Bạc, Tinh Dầu Tỏi, Cao Xương Sông, Cao Mào Gà,... có công dụng kháng viêm, sát khuẩn, tiêu đờm, có hiệu quả đặc biệt tốt trong tăng cường chức năng đường hô hấp. Đặc biệt an toàn khi khi trẻ bị viêm phế quản, giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên. Trẻ có thể sử dụng dài ngày không lo tác dụng phụ, tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng tự nhiên với chủng bệnh, từ đó hạn chế nguy cơ tái phát. Mẹ và gia đình không cần phải lo lắng bé  bị viêm đường hô hấp, tái phát nhiều lần vì đã có thảo dược giúp giảm ho cho bé và tăng cường chức năng hô hấp AN KHÍ VƯƠNG.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN