Tác dụng của nattokinase trong điều trị rối loạn tiền đình

Đặng Thị Giang 05/02/2020

Natto không chỉ là một món ăn từ đậu nành mà hoạt chất enzym có tên gọi Nattokinase được chiết xuất từ Natto lại hết sức có giá trị. Nattokinase được sử dụng trong nhiều sản phẩm hỗ trị điều trị bệnh, bao gồm cả hội chứng rối loạn tiền đình, nhờ vào tác dụng đáng ngạc nhiên giúp phòng và làm tan huyết khối (cục máu đông) đã hình thành hiệu quả.

“Natto” là những hạt đậu nành đã luộc chín được ủ với enzyme (Bacillus natto) ở môi trường 40°C trong vòng 14-18 giờ để lên men thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao và bền (chứa nhiều Acid Glutamic). Theo kinh nghiệm của nhà sản xuất cho biết khi độ nhớt càng cao thì chất lượng Natto càng tốt và vị càng ngọt. Là một món ăn dân dã rất phổ biến ở nông thôn Nhật Bản, họ thường ăn cơm sáng với Natto, nước tương với rong biển phơi khô và trứng gà sống. Natto là một đặc sản thiên nhiên, không qua chế biến (xào, hấp …).

TS Hiroyuki Sumi, nhà khoa học người Nhật sau nhiều năm nghiên cứu, thí nghiệm trên 173 mẫu thực phẩm khác nhau, đến năm 1980, ông đã thành công khi phát hiện ra một enzym có hoạt tính cực kỳ mạnh mẽ giúp làm tan cục máu đông. Ông đặt tên cho nó là Nattokinase, nghĩa là “enzym có trong Natto

Cơ chế của ưu việt của Natto

- Nattokinase trực tiếp làm tiêu sợi fibrin nên giải phóng tiểu cầu và giải tỏa những khu vực dòng máu lưu thông bị cản trở không cần thiết.

- Bằng cách kích thích cơ thể tăng cường sản xuất plasmin, nattokinase không những làm tan cục máu đông đã hình thành mà còn hoạt động như một thành phần chống hình thành cục máu đông (tác dụng kép)

- Nattokinase ức chế plasminogen activator PAL-1 vốn là thành phần hạn chế hoạt động của plasmin trong cơ thể

Rối loạn tiền đình là gì?

Tiền đình là hệ thống của thần kinh nằm ngay phía sau ốc tai và đóng vai trò xử lý các thông tin trong việc kiểm soát tư thế, cử động và chuyển động của mắt, đồng thời phối hợp để giúp cơ thể giữ thăng bằng. Dây thần kinh số 8 là đường truyền dẫn thông tin điều khiển hệ thống tiền đình giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi chúng ta di chuyển,cúi, xoay… hệ thống tiền đình sẽ nghiêng, lắc để giữ thăng bằng cho cơ thể. Tổn thương dây thần kinh số 8 do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch làm cho cơ thể mất thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn,… Đó chính là hội chứng rối loạn tiền đình.

Công dụng của Nattokinase trong điều trị rối loạn tiền đình

Một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiền đình đó là do động mạch nuôi dưỡng não bị tắc nghẽn, thiếu máu cũng khiến cho hệ thống tiền đình tiếp nhận thông tin chậm hoặc sai lệch từ não bộ, gây ra hội chứng rối loạn tiền đình.

Đặc tính sinh học của nattokinase rất giống với plasmin (enzyme duy nhất trong cơ thể có khả năng làm tiêu huyết khối). Nattokinase nâng cao khả năng của cơ thể để làm tan các cục máu đông, có thể ngăn chặn sự chai cứng của mạch máu. Các cục máu đông (hay còn là huyết khối) tạo thành khi protein fibrin trong máu tích tụ lại trong mạch máu và là nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn mạch máu não, gây thiếu máu não, hoa chắt chóng mặt, tai biến mạch máu não. Nattokinase có tác dụng mạnh gấp 4 lần enzym Plasmin giúp phá hủy cục máu đông hiệu quả mà không có tác dụng phụ.

Ngoài ra, nattokinase còn có tác dụng ức chế enzym biến đổi angiotensin (ACE) giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, cải thiện tình trạng mệt mỏi, suy nhược.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chứng rối loạn tiền đình, các bạn hãy gọi điện đến Hotline: (024) 38522733 của Tiền Đình G&P để được các chuyên gia tư vấn miễn phí về hội chứng này nhé.

Chúc bạn luôn vui khỏe!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN