Quá đau đớn trong chu kì kinh nguyệt ? phải làm thế nào ?

Đặng Thị Giang 06/11/2019

Những cơn đau co thắt vùng bụng dưới ? Một số người chỉ bị đau nhẹ mỗi chu kì kinh nguyệt nhưng bạn thì không ? Những cơn đau đớn hàng tháng này ảnh hưởng đến sinh hoạt của bạn ? Cùng tiếp tục thử những cách dưới đây nhé. 

1. Tập yoga

Một nghiên cứu Nguồn đáng tin cậy gợi ý rằng, giống như tập thể dục nhịp điệu, yoga cũng có thể hữu ích trong việc giảm cơn đau co thắt trong chu kì kinh nguyệt.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia phát hiện ra rằng những phụ nữ tham gia lớp yoga 60 phút mỗi tuần một lần trong 12 tuần cho thấy giảm đáng kể cơn đau trong thời gian của họ.

Nếu bạn muốn thử tập yoga, hãy tìm một lớp học có cả thành phần vật lý và thành phần thư giãn. Nghiên cứu cho thấy sự kết hợp này là hiệu quả nhất trong việc giảm đau do chuột rút thời gian.

2. Uống bổ sung

Một số nghiên cứu cho thấy các loại bổ sung chế độ ăn uống khác nhau có thể giúp giảm chuột rút thời gian, mặc dù nó không biết chính xác cách chúng hoạt động. Một số chất bổ sung cho thấy hứa hẹn trong việc giảm đau bụng chu kì kinh nguyệt bao gồm:

 • canxi
 • vitamin B-6, B-1, E và D, cộng với magiê và kẽm
 • vitamin B-12 và dầu cá

Bạn có thể tìm thấy bổ sung chế độ ăn uống tại nhà thuốc địa phương hoặc trực tuyến. Sử dụng theo chỉ dẫn và nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, vì chúng có thể tương tác với các chất bổ sung.

3. Tránh chất caffeine và thức ăn mặn

Mặc dù các chất bổ sung có thể giúp giảm đau thời gian, nhưng cũng nên tránh một số loại thực phẩm có thể gây ứ nước, đầy hơi và khó chịu. Một số loại thực phẩm cần tránh xa khi bạn bị chuột rút bao gồm:

 • Thức ăn mặn
 • cafein
 • rượu
 • thực phẩm giàu chất béo

Theo một 2000 nghiên cứu Nguồn đáng tin cậy, chế độ ăn chay ít chất béo có thể giúp giảm đau thời kỳ và các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

4. Giữ nước

Theo các chuyên gia, bạn có nhiều khả năng bị đau bụng trong thời kỳ của bạn nếu bạn bị mất nước.

Đặt mục tiêu uống tám ly nước 8 ounce mỗi ngày. Bạn sẽ cần nhiều hơn nếu trời nóng, nếu bạn đang tập thể dục, hoặc nếu bạn cảm thấy khát.

5. Thử bấm huyệt

Bấm huyệt là một phương pháp điều trị y học Trung Quốc không xâm lấn được sử dụng cho nhiều vấn đề sức khỏe. Điều trị này bao gồm sử dụng ngón tay của bạn để áp lực vững chắc lên các bộ phận cơ thể cụ thể để giúp giảm bớt các triệu chứng khác nhau.

Theo một nghiên cứu năm 2004 , chà xát vòng tròn trên bắp chân của bạn tại một điểm trên mắt cá chân của bạn có thể làm giảm đau bụng.

Cách để làm điều này là:

 1. Đo bốn ngón tay lên từ xương mắt cá chân bên trong của bạn.
 2. Kiên quyết chà xát khu vực này trong vài phút.
 3. Lặp lại hàng ngày khi cần thiết trước và trong thời gian của bạn.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Mặc dù đau co thắt trong thời kì kinh nguyệt là rất phổ biến, nhưng đau dữ dội thì có thể không bình thường. Bạn sẽ muốn hẹn gặp bác sĩ nếu:

 • chuột rút kinh nguyệt của bạn rất đau đến nỗi bạn không thể đi về các hoạt động hàng ngày của bạn
 • bạn bắt đầu bị chuột rút kinh nguyệt nghiêm trọng ở hoặc sau 25 tuổi

Đau đớn tột cùng trước hoặc trong thời kỳ của bạn có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn cần được điều trị, chẳng hạn như:

 • lạc nội mạc tử cung
 • bệnh viêm vùng chậu (PID)
 • nhiễm trùng lây qua đường tình dục (STIs)
 • u xơ tử cung
 • adenomyosis
 • hẹp cổ tử cung

Điểm mấu chốt

Việc đau trong chu kì kinh nguyệt  là rất phổ biến, nhưng có những lúc chúng có thể can thiệp vào cuộc sống hàng ngày của bạn. May mắn thay, có những bước bạn có thể thực hiện để giảm bớt đau đớn và khó chịu do những cơn chuột rút đáng tiếc này gây ra.

Tuy nhiên, nếu cơn đau không biến mất sau một vài ngày, hoặc cực kỳ khiến bạn gặp khó khăn trong hoạt động, hãy nhớ theo dõi với bác sĩ.

CHÚ Ý 

- Sử dụng Dung Dịch Vệ Sinh Norat 2 lần/ngày , chú ý những ngày có kinh nguyệt cần chăm sóc tốt hơn, vệ sinh cẩn thận. 

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN