Cha mẹ mắc rối loạn tiền đình có di truyền sang con cháu không?

Đặng Thị Giang 29/02/2020

Có rất nhiều người lo lắng gửi câu hỏi về Thông T- Đình QH: “Liệu rối loạn tiền đình có di truyền qua nhiều thế hệ không? Vì trong 1 gia đình có đến 2,3 người mắc rối loạn tiền đình”. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Tiền đình là hệ thống của thần kinh nằm ngay phía sau ốc tai và đóng vai trò xử lý các thông tin trong việc kiểm soát tư thế, cử động và chuyển động của mắt, đồng thời phối hợp để giúp cơ thể giữ thăng bằng. Rối loạn tiền đình là những rối loạn xảy ra với hệ thống tiền đình ốc tai gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của nó.

Các triệu chứng nhận diện ban đầu rối loạn tiền đình như mệt mỏi, mất ngủ. Người bệnh thường tỉnh dậy lúc nửa đêm về sáng, muốn trở mình thấy lao đao, ngồi dậy khó khăn; nhẹ thì có thể cố gắng đứng dậy được nhưng mất thăng bằng, dễ ngã; nặng thì chỉ nằm nguyên một tư thế, buồn nôn và có thể nôn dữ dội, mở mắt thấy mọi vật quay cuồng, đảo lộn. Người bệnh vẫn ý thức được nhưng đầu luôn nặng trĩu như bị nén, ép lại; sợ tiếng động mạnh, ánh sáng chiếu vào mắt… Sẽ rất là nguy hiểm khi đang điều khiển các phương tiện giao thông hoặc leo cầu thang mà cơn rối loạn tiền đình chợt đến.

Nhiều người bị rối loạn tiền đình thường lo lắng hội chứng này là sẽ bị di truyền. Thông T - Đình xin khẳng định với các bạn rằng rối loạn tiền đình không phải là hội chứng di truyền. Mỗi hội chứng, căn bệnh đều có nguyên căn nguyên riêng của nó. Trong đó nguyên nhân gây rối loạn tiền đình chủ yếu xuất phát từ những tác động bên ngoài như: do môi trường sống bị ô nhiễm, làm việc quá sức, thức khuya, căng thẳng, stress kéo dài, làm việc với máy vi tính nhiều, ngồi văn phòng máy lạnh….. chứ không liên quan đến yếu tố di truyền. Kể cả trong gia đình có nhiều thế hệ bị chung hội chứng rối loạn tiền đình nhưng các nguyên nhân mắc lại khác nhau. Có thể ông bà, cha mẹ do tuổi già bị thiếu máu, huyết áp thấp; hoặc chúng ta những thường xuyên bị stress do áp lực công việc, cũng có thể bị rối loạn tiền đình. Vì vậy các bạn hãy yên tâm là nếu gia đình của mình có ai đó hoặc chính bản thân bản thân bạn đang mắc phải hội chứng này. Nó hoàn toàn không di truyền cho các thế hệ sau.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN