Cảnh báo: 4 hành động vô tình của bố mẹ khiến trẻ biếng ăn

Content DKT 13/10/2017

 

Chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ là vấn đề rất phổ biến trong các gia đình có con nhỏ, nhất là các bé tầm tuổi mẫu giáo, đến lỗi người ta mặc định rằng trẻ con, bé nào cũng thế nên giải pháp duy nhất là cố ép cho con ăn nhiều nhất có thể.
Bé biếng ăn không phải hoàn toàn do hệ tiêu hóa và khả năng hấp thụ của bé mà nhiều khi nó đến từ chính cách chăm con của bố mẹ. Liệu rằng, bạn đang mắc phải những sai lầm dẫn đến việc trẻ biếng ăn?
Dưới đây là 4 sai lầm thường gặp của người lớn? Mẹ thử kiểm tra lại nhé?

1. Cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn

 

 

Trẻ con rất thích ăn vặt, nhất là các bé tầm tuổi mẫu giáo. Những món béo, ngọt như bánh kẹo, bim bim, khoai tây chiên chứa rất nhiều calorie cao, khiến trẻ mau no, khó tiêu, điều này đặc biệt không tốt cho hệ tiêu hóa còn “non” của bé... Nhiều gia đình chiều trẻ sẽ đáp ứng đồ ăn vặt cho con mỗi lần con đòi hỏi. Bé lại thường kêu đói trước bữa ăn vì vậy nếu con ăn thỏa thích đồ ăn vặt rồi thì đến bữa con đã lửng bụng và sẽ từ chối ăn thêm những món ăn dinh dưỡng mà mẹ nấu.

Hầu hết các mẹ đều biết rằng đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe của cả người lớn với trẻ em nhưng con không được ăn sẽ quấy khóc rất nhiều. Vậy khi bé quấy khóc, đòi ăn thì mẹ phải làm thế nào nếu không cho con ăn vặt?
Những lúc như vậy mẹ nên tạo cho bé nhiều mối bận tâm để trẻ quên đi cơn đói tức thời: Trẻ con rất dễ “mất tập trung” ngay cả khi đang đói cồn cào, chỉ cần mẹ gợi ý “nhờ” con làm giúp một việc gì đó như: lau đồ chơi, hát cho mẹ nghe, đấm lưng cho bà, hoặc cho con chơi đồ chơi,... là bé sẽ chẳng còn nhớ là mình đang đói.
Tuy nhiên, mẹ cũng nên chú ý cho con ăn đúng bữa, đúng giờ nếu không sẽ ảnh hưởng xấu tới dạ dày của bé.

2. Ép con ăn quá nhiều chất

 

 

Trẻ nhỏ cần nhiều dinh dưỡng cho sự phát triển nên việc bé biếng ăn khiến bố mẹ lo lắng nên càng cố sức ép trẻ ăn nhiều. Tuy nhiên, điều đó lại là nguyên nhân dẫn đến tình trạng con biếng ăn. Trẻ chỉ tiêu hóa một lượng dinh dưỡng vừa đủ, còn lại sẽ tích lũy trong cơ thể khiến bé mất cảm giác thèm ăn. Vì vậy, mẹ đừng cố gắng ép con ăn quá nhiều nhé. 
Các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng, gia đình chỉ nên cho bé ăn lửng bụng, như vậy vừa tránh được việc bé hay trớ, vừa kích thích trẻ thèm ăn. Điều này rất có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.

3. Cho con ăn nhiều hơn 5 bữa một ngày

Chế độ ăn khoa học của trẻ  là đảm bảo 5 bữa một ngày, gồm 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Mẹ không nên cho bé ăn nhiều hơn số bữa này. Khoảng cách hợp lý giữa hai bữa khoảng 3 tiếng, giờ ăn phải cố định để tập cho trẻ thói quen ăn theo giờ giấc. Điều này sẽ rất có lợi cho hệ tiêu hóa của con.

 


 

4. Tạo cho trẻ  thói quen khiến con thiếu tập trung khi ăn

Bên cạnh việc tác động trực tiếp đến chế độ dinh dưỡng cho bé, người lớn còn mắc phải sai lầm là tạo cho trẻ một số thói quen không tốt, khiến con mất tập trung, quên mất cả việc ăn. 
Những thói quen cần phải sửa cho bé là:
- Trẻ vừa ăn, vừa nô nghịch
- Mẹ dỗ bé ăn bằng cách mở TiVi, máy tính, cho bé dùng điện thoại xem hoạt hình, chơi trò chơi.
- Mẹ không khuyến khích, tạo điều kiện để trẻ vận động. Trẻ chỉ ăn mà không vận động cho tiêu hao năng lượng cũng là nguyên nhân khiến con không có cả giác đói dẫn đến biếng ăn
- Quên cho con lựa chọn món
- Cho con ăn riêng, không ăn chung với gia đình. Trẻ rất “hiếu thắng” và thích cảm giác thi ăn. Mẹ nên tạo điều kiện cho bé ngồi cùng gia đình để bé tự giác xúc cơm, như thế, con sẽ ăn nhanh hơn và ăn được nhiều hơn. Mẹ không phải mất nhiều công sức để dỗ dành bé.

 

 

Ngoài ra, bài viết sẽ bật mí cách giúp con ăn ngon miệng mà mẹ cần biết:
Bên cạnh việc điều chỉnh những thói quen không tốt thì việc quan trọng khác mẹ cần phải kích thích sự thèm ăn ở trẻ. Để giải quyết nhanh chóng tình trạng biếng ăn của trẻ, khuyên mẹ hãy dùng TPCN Enzyme Digest, có tác dụng kích thích cảm giác thèm ăn ở trẻ nhỏ


Đặc biệt trong thành phần sản phẩm enzyme Digest có:
- Chứa 6 enzyme tiêu hóa như Lactase, protease, amylase, lipase,cellulase, pepsin giúp dạ dày bé thủy phân và tiêu hóa tinh bột, lipit, protein dễ dàng hơn.
- Chứa kẽm gluconats, chất bao phủ đường ruột, kích thích tiêu hóa giúp trẻ chuyển hóa thức ăn trong dạ dày và ăn ngon hơn.
- Enzyme Digest có chứa lysine, cao menbia tươi hàm lượng cao, tác dụng kích thích thèm ăn và hấp thu, rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

 


 

Ngoài ra còn có:
-  Vitamin D3 và canxi nano giúp bé hạn chế còi xương, hỗ trợ tăng trưởng.
-
Enzyme Digest còn chứa 3 vitamin nhóm B, cung cấp nhiều yếu tố vi lượng giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện hơn.

Mọi thông tin cần tư vấn về tình trạng ra biếng ăn ở trẻ nhỏ, mẹ có thể liên hệ trực tiếp tới Tổng đài tư vấn 19000253 hoặc Hotline: 0988.492.659 - để nhận được tư vấn từ những chuyên gia hàng đầu của Mercury.

Bình luận (1)
binh-luan

Mai Ca

17/04/2018
Mình thường cho con ăn trước so với bữa cơm gia đình vì bé ăn rất lâu và nghịch ngợm nữa. Chắc từ bây giờ phải sửa lại tập dần cho con ăn cùng cả nhà thôi!
VIẾT BÌNH LUẬN