Ăn nhiều chất béo dễ viêm xương khớp

Đặng Thị Giang 28/05/2019

Báo cáo trên tạp chí Scientific Reports cho biết, các nhà khoa học vừa tìm ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ chất béo động vật và nguy cơ viêm xương khớp.

Bệnh viêm xương khớp đặc trưng bởi sự suy giảm mô sụn, vốn hoạt động như một bộ đệm giữa các khớp.

Khi sụn thoái hóa, khớp dễ trở nên sưng, cứng, và đau. Tình trạng xấu đi theo thời gian. Bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể, nhưng thường gặp nhất ở khu vực khớp vận động như đầu gối, hông, bàn tay và cột sống.

Các khớp được sử dụng thường xuyên nhất hoặc nặng nhất có nhiều khả năng bị mài mòn, cuối cùng dẫn đến viêm xương khớp.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm khớp? Qua nhiều nghiên cứu, y học xác định một số yếu tố nguy cơ ảnh hưởng bệnh viêm xương khớp thường gặp là tuổi tác, giới tính. Bệnh thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi, và phụ nữ mắc bệnh viêm xương khớp hơn nam giới.

Tương tự, thương tích khớp và biến dạng xương cũng làm tăng khả năng hình thành tình trạng này. Một yếu tố nguy cơ khác liên hệ mật thiết là chứng béo phì, do áp lực từ trọng lượng đè nặng lên các khớp. Ngoài ra, các chuyên gia còn nghi ngờ về những mối liên hệ khác giữa mô mỡ và viêm xương khớp.

Nhóm tác giả nghiên cứu nói rằng, các chất chống ôxy hóa và thuốc chống cholesterol có thể làm chậm sự tiến triển của tổn thương khớp, do ảnh hưởng từ lượng axít béo tìm thấy trong thực phẩm như dầu cọ và bơ.

Vì vậy, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Queensland và Đại học Nam Queensland tại Úc, đã tập trung phân tích mối liên quan giữa chất béo trong chế độ ăn và sự xuất hiện của viêm xương khớp.

Trong dự án, nhóm nghiên cứu xem xét cụ thể ảnh hưởng của chế độ ăn uống giàu axít béo no và carbohydrate (chất bột đường) đơn giản đến viêm xương khớp. Những thành phần dinh dưỡng này thường hiện diện trong món ăn vặt hoặc thức ăn nhanh.

Nghiên cứu chứng minh rằng viêm xương khớp ít liên quan đến cường độ hoạt động của chúng ta mà lại chịu ảnh hưởng nhiều bởi chế độ dinh dưỡng. 

Kết quả cho thấy, chế độ ăn uống chứa 20% chất béo bão hòa và carbohydrate đơn giản “gây ra những thay đổi về xương khớp ở đầu gối”. Bên cạnh đó, việc sử dụng lâu dài chất béo động vật, bơ, và dầu cọ dần làm suy yếu sụn.

Tuy nhiên, khi thay thế chất béo động vật bằng axít lauric, loại chất béo bão hòa thường thấy trong dầu dừa, quá trình thoái hóa sụn khớp bị đảo ngược hoàn toàn. Các dấu hiệu về hội chứng chuyển hóa và suy giảm sụn giảm xuống, thể hiện tác dụng bảo vệ của axít lauric.

Mặc dù các kết quả cần phải được kiểm chứng thêm bằng nhiều nghiên cứu khác, báo cáo này bổ sung thêm một lý do để chúng ta tránh chế độ ăn giàu chất béo, chất bột đường.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN