Làm cách nào để tăng cường chức năng hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ luôn là bài toán nan giải đối với các bậc phụ huynh.
Hệ miễn dịch của bé còn chưa hoàn thiện nên cơ thể con rất dễ bị tấn công bởi các virus, vi khuẩn, nấm và các tác nhân gây bệnh. Có thể mẹ chưa biết, khi hệ miễn dịch yếu, trẻ thường có các triệu chứng sau đây:
- Ho khan, ho có đờm, viêm amidan, viêm phế quản
- Trẻ hay nôn chớ, chậm tăng cân, tăng chiều cao, không hấp thụ được chất dinh dưỡng
- Trẻ ốm triền miên, chuyển mùa là bị ốm
- Tiêu hóa kém, táo bón,...
Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các mẹ kinh nghiệm nuôi con khỏe mạnh bằng cách tăng cường sức đề kháng cho bé nhờ bổ sung 3 thực phẩm sau vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
1. Quả óc chó
Quả óc chó là loại hạt dinh dưỡng rất được ưa chuộng. Thực phẩm này có chứa rất nhiều axit béo omega 3, loại axit cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ. Đặc biệt quả óc chó có khả năng góp phần tăng cường sức đề kháng cho trẻ, chống lại bệnh tật và giảm nguy cơ mắc số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất tốt.
Cách dùng:
Mẹ có thể dùng quả óc chó cho bé ăn bình thường. Nếu trẻ nhỏ biếng ăn, mẹ có thể trộn vào một số món ăn nhẹ hoặc cho bé dùng chung với ngũ cốc đều rất phù hợp.
Quả óc chó có khả năng tăng cường sức đề kháng cho con về lâu về dài nhưng nếu bé đang ốm hoặc có biểu hiện nghiêm trọng thì việc ăn quả óc chó sẽ không có tác dụng ngay. Đồng thời, để tìm mua được quả óc chó chất lượng thực sự cũng không phải dễ dàng.
2. Các loại rau có màu xanh đậm
Các loại rau có màu xanh sẫm vẫn được biết đến với tác dụng tăng cường khả năng phòng bệnh truyền nhiễm cực kỳ hiệu quả.
Rau bina, bông cải xanh hay rau cải bó xôi,... là những loại thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C, carotene, protein và các khoáng chất cần thiết cho cơ thểbé (sắt, canxi, phốt pho…). Việc mẹ cho trẻ ăn các loại rau này mỗi ngày sẽ giúp nâng cao sức đề kháng hiệu quả và thúc đẩy sự tăng trưởng, phát triển toàn diện của trẻ.
- Với trẻ ăn dặm: Mẹ có thể nấu canh, nấu súp hoặc xay nhuyễn các loại rau này vào cháo đối để giúp trẻ thích ăn rau hơn và ăn được nhiều rau hơn.
- Trẻ lớn trong độ tuổi mẫu giáo: Mẹ có thể nấu hoặc luộc rau để kích thích trẻ nhai, vừa giúp trẻ bổ sung dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch mà còn giúp trẻ không bị lười nhai khi lớn.
Nhưng nếu bé không thích ăn rau thì mẹ nên làm gì?
Nhiều trẻ không thích ăn rau, thâm chí là sợ rau xanh, khi đó mẹ nên xếp rau và cơm thành các hình ngộ nghĩnh, hoặc trộn nhiều loại rau màu sắc với nhau cho thú vị. Và hãy nhớ hãy luôn thêm gia vị cho đậm đà.
3. Nấm - Thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho trẻ cực tốt
Các nhà khoa học chỉ ra rằng, việc bổ sung nấm cho trẻ nhỏ là rất cần thiết. Nấm là một trong số rất ít thực phẩm có chứa vitamin D – Một loại vitamin trẻ rất cần để phát triển xương trong mùa đông, khi thiếu có ánh nắng. Ngoài ra, nấm cũng chứa các tác nhân miễn dịch, hỗ trợ cơ thể trẻ diệt virus và vi khuẩn đặc biệt trong điều kiện mùa đông, điều này hạn chế bé bị nhiễm trùng khi da bị trầy xước.
Mẹ có thể xay nhuyễn nấm để làm thức ăn dặm cho bé hoặc làm ruốc nấm cho đậm đà.
Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm trên vào khẩu phần cho bé thì mẹ nên cho bé sử dụng Chubby Kids trước mỗi đợt chuyển mùa.
Chubby Kids dùng cho trẻ hay ốm vặt, hay mắc các bệnh về đường hô hấp do sức đề kháng yếu, giúp trẻ ăn ngon, tăng hấp thu chất dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, mau lớn hơn.
Ngoài các thành phần có ích cho hệ bé như Beta-Glucan, L-Lysine HCl, Taurin, DHA 10%, các vitamin B1, B2, B5, B9,…. thì trong thành phần của Chubby Kids chứa 650 ml Thymomodulin có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, giúp bé tăng khả năng phòng chống bệnh theo mùa khi thay đổi thời tiết như: Viêm họng, viêm xoang, viêm phế quản, viêm mũi dị ứng,…
HÃY TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO BÉ, ĐỪNG ĐỢI ĐẾN LÚC BÉ BỆNH MỚI CHỮA! TỘI CHO BÉ, TỘI CHO MẸ!
Hy vọng với những chia sẻ trên, mẹ có thể chăm sóc bé yêu của mình một cách tốt nhất.
Lê Thị Hoa
17/01/2018